Kỹ thuật cắt tỉa cây trong SAF

➢ Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa sạch sẽ nhằm tránh nhiễm bệnh cho cây (có thể bôi dầu thực vật tự nhiên lên cưa/kéo/dao cắt).
➢ Dùng cưa/kéo cắt/dao sắc cắt một góc nghiêng 45 độ.
➢ Vết cắt phải rất “ngọt”, không làm tróc hoặc xước vỏ cây từ vết cắt.
➢ Cắt từ phần cao của cây trước rồi mới xuống phần thấp hơn. Đối với thực hiện cắt tỉa những cây to, những cây đã trưởng thành, kỹ thuật này rất quan trọng, vì nó liên quan tới an toàn trong cắt tỉa. Các cành phía thấp sẽ là bệ đỡ, là chỗ đứng cho người thực hiện cắt tỉa, giảm thiểu rủi ro và tai nạn trong khi thực hiện cắt tỉa.
➢ Cắt tỉa những cành chết. Trong trường hợp không biết cành còn sống hay chết, cạo lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy bên trong còn màu xanh thì cành vẫn còn sống ☺
➢ Cắt tỉa những cành chen lấn, tạo góc quá hẹp, những cành mọc thẳng, những cành có hướng mọc vào phía trong, những cành cạnh tranh với nhóm cành ưu thế. Cắt tỉa chú ý tới “thế” của cây, tạo sự cân bằng.
➢ Cắt tỉa những cành bị hư/gãy.
➢ Cắt tỉa những cành kém năng suất.
➢ Quan sát và nhận biết những thông điệp của tự nhiên khi thực hiện cắt tỉa - cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành bị tổn thương do côn trùng đẻ trứng làm tổ, hoặc những cành còi cọc.
➢ Sau khi cắt tỉa, lấy một ít đất xoa lên vết cắt để giúp vết thương mau lành.
➢ Thời gian cắt tỉa tốt nhất là sau trăng rằm.

Ngoài những kiến thức chung về cắt tỉa nhằm kích thích quá trình sinh trưởng của cây hoặc chỉnh sửa thế/cấu trúc của cây, luôn luôn cần nhớ, trong Syntropic AgroForestry, hoạt động cắt tỉa còn là Động lực của sự sống, cắt tỉa tạo nguồn dinh dưỡng dồi dào từ ngay bên trong hệ thống, khiến năng lượng được bảo toàn - hệ thống tự sinh trưởng và phát triển. Không gì mất đi, và cũng không cần mang gì thêm từ bên ngoài vào.

Các bạn đọc thêm bài của Đoàn Minh Nhân về cắt tỉa ở đây:
https://www.facebook.com/groups/1830146677001880/permalink/2678014795548393?sfns=cl