Em chào thầy và cả nhà ạ!
Hôm nay em có vài vấn đề muốn chia sẻ, học hỏi và mời mọi người cùng thảo luận ạ.
1. XỬ LÝ NƯỚC AO
Đây là vấn đề e đang thực hành, theo dõi và chưa thấy ổn.
Ao nhà em nhỏ, khoảng 400m2, mấy năm nay cứ mùa hè là tảo phát triển kinh khủng, đợt nào nóng quá là cá cũng lác đác chết (cá thả ít, ao chủ yếu để tự nhiên, điều hoà không khí). Các năm trước em đã từng xử lý bằng Cuso4, vi sinh (gói men dùng trong chăn nuôi, đem nhân lên, té ao), vôi, nhưng hiệu quả không cao, năm ngoái xử lý đồng xong tảo chết nổi xanh một loạt sau đó nước ao đen xì và thối, e phải xử lý tiếp bằng vi sinh, sau cùng là vôi.
Năm nay nước cũng xanh lè rồi, pH 8, em đang xử lý bằng IMO (2 can 10l thả lơ lửng dưới ao, do em nhân hơi chậm và dùng làm nhiều thứ khác nên chưa đủ IMO thả thêm, 2 hôm nay thì e pha 1l IMO:35l nước, té mặt ao buổi trưa), thấy nước có đổi màu (xanh bạc hơn), có ít tảo chết nổi váng một phần nhỏ ao, mà em thấy hơi sốt ruột.
Nhờ Thầy và mọi người trong nhóm góp ý giúp em để ao sạch hơn với ạ?
2. HIỆN TƯỢNG THÚ VỊ KHI NHÂN IMO4
Em làm mẻ IMO4 thứ 2, khử mùi mất mùi ngay lập tức, làm nước tẩy rửa, ngâm bột thảo dược gội đầu hiệu quả khá ổn.
Tuy nhiên, lần này khi nhân lên (1:10, hơi nhiều cám gạo) thì có một điều thú vị là nó tạo một lớp váng trong, dày, mình có thể dùng que khuấy kều lên được ấy ạ.
Mong được mọi người giải thích giúp em về hiện tượng này ạ!
Bản thân em đang nghĩ đó chính là tập hợp nấm men ạ.
3. KẾT QUẢ NƯỚC TẨY RỬA, GỘI ĐẦU
- Nước tẩy rửa, em ngâm IMO với bột bồ hòn, vỏ dứa, lá sả, vỏ bưởi ngày thứ 5 thì bắt đầu dùng. Khi đánh nước giặt rất nhiều bọt, giặt quần áo xong khá ổn (sạch, hết mùi, chỉ không được thơm lắm có lẽ vì em cho hơi ít các loại lấy tinh dầu, hoặc em ngâm mới ít ngày), giặt khăn màu trắng không bị đục màu.
Rửa bát cũng sạch dầu mỡ tốt ạ.
- Gội đầu. Em dùng bột bồ kết thảo dược ngâm IMO 3 ngày gội rất sướng ạ, cảm giác tóc tơi, mượt, thơm “quê”. Nay em chuẩn bị nguyên liệu để làm mẻ IMO gội với bồ kết, mần trầu, hoa cứt lợn (hơi thô ạ), dâu tằm, vỏ bưởi.
4. TRỨNG GÀ LÊN MEN MẬT ONG
Em rất thích món “Mật ong lên men” nhưng chưa thử vì muốn được thầy hướng dẫn chi tiết mà nhắn tin chắc thầy bận chưa trả lời, nên em làm tạm món “Trứng gà lên men mật ong” theo hướng dẫn của thầy.
Tiện thể nhà có sẵn trứng gà, mật ong chuẩn ạ.
Mong thầy và các anh chị đã từng làm “mật ong lên men” chia sẻ giúp em cách làm với ạ.
5. LAN TOẢ IMO
Em hi vọng sẽ làm tốt và lan toả tích cực ra mọi người xung quanh để người người sống khoẻ, nhà nhà an vui.
Hiện tại thì em mới chia sẻ IMO uống cho mọi người trải nghiệm (khách đến nhà, lớp học của con).
Chia sẻ, cùng thử nghiệm phân bón lan, đang chờ kết quả.
IMO khử mùi và nước tẩy rửa em cũng chia cho nhà dì, nhà chị bạn dùng thử rồi ạ. (2 món này và đồ uống là em tự tin nè, hihi)
Em rất vui được chia sẻ và thảo luận cùng mọi người ạ
https://www.facebook.com/groups/627551287825967/permalink/658979101349852/