Saturday, 24 Aug 2019
Nông nghiệp tự nhiên

2 mô hình trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình

Trong những năm gần đây, trồng rau thủy canh được nhiều người áp dụng để bổ sung nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Có nhiều mô hình trồng mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà nổi bật.

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà Aquaponics

mo hinh trong rau thuy canh tai nha

 Mô phỏng quy trình trồng rau tại nhà theo mô hình Aquaponics – nguồn: internet

Trong số các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà thì đây là mô hình khá hay kết hợp tự động giữa trồng rau và nuôi cá. Mô hình này được thực hiện theo phương pháp 3 không: không dùng đất, không phân bón, không cần chăm bón và không cần kiến thức nuôi trồng. 

Mô hình Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrite hóa sẽ chuyển chất thải từ trên bể cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Ngược lại, nước trong bể cá sẽ được cây trồng lọc sạch và cung cấp lại cho cá. 

mo hinh trong rau thuy canh tai nha 2
Áp dụng mô hình này giúp tận dụng chất thải từ cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau – Nguồn: internet

Như vậy, thay vì việc phải bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây thì ở đây, chúng ta sẽ sử dụng ngay các chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật trở thành chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây trồng. Bên cạnh đó, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng chính cây trồng để làm sạch nước và trả cho bể cá. Bạn sẽ không phải cung cấp nước thường xuyên cho rau và cá mà chỉ cần bổ sung khi nước bị mất do bay hơi. 

Bạn có thể quan tâm: Mô hình aquaponics – mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá tại nhà

Phương pháp này là một trong số các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà giúp chúng ta không cần tốn công chăm sóc, không cần sử dụng phân bón, không cần tưới nước cho cây, không cần thay nước cho cá, không tốn nhiều chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao. 
Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà Aquaponics gồm các thành phần:

  • –    Một hoặc nhiều bể nuôi cá. 
  • –    Hệ thống thủy canh để trồng cây
  • –    Hệ thống bơm để lưu thông lượng nước
  • –    Bơm khí giúp cung cấp oxy cho cá
  • –    Bộ lọc cơ học
  • –    Vi sinh vật để phân giải chất thải của cá
  • –    Bộ định thời gian hẹn giờ cho máy bơm hoặc máy cho cá ăn tự động. 

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà Aquaponics được duy trì dựa vào các yếu tố: cá, vi sinh vật, cây, nước và không khí. Kèm theo đó là 3 điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện. Việc áp dụng mô hình này giúp bạn có được rau, cá sạch cho bữa cơm của gia đình. 

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà bằng giàn

Hiện nay có 3 kiểu giàn trồng rau thủy canh. Với mỗi kiểu lại có những ưu, nhược điểm nhất định. 

  • –    giàn hình chữ A, 
  • –    giàn treo và 
  • –    giàn ngang

 mo hinh trong rau thuy canh tai nha 4
Mô hình trồng giàn chữ A thích hợp đặt ở những vị trí có diện tích hạn chế như ban công, sân thượng nhỏ,… – Nguồn: internet

Mô hình trồng rau thủy canh giàn chữ A

Mẫu thủy canh này phổ biến hơn cả bởi độ chắc chắn và dễ di chuyển. Giàn thủy canh chữ A có nhiều kích thước khác nhau thích hợp với những khu vực khác nhau. Giàn thủy canh phổ biến nhất là kệ 8 ống, khung sắt có kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm với thùng chứa dung dịch 30 – 40 lít. Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà này thích hợp với những gia đình có diện tích đất trồng ít. Bạn có thể đặt giàn ở ban công, sân thượng….

 mo hinh trong rau thuy canh tai nha 4
Mô hình trồng rau thủy canh kiểu giàn treo thích hợp cho những gia đình ở chung cư. 

Mô hình trồng rau thủy canh theo kiểu giàn treo 

Đây cũng là một mô hình trồng rau thủy canh tại nhà cho những gia đình có diện tích khiêm tốn nhưng vẫn muốn sở hữu một mảng xanh trong nhà. Loại hình này thường được dùng cho nhà chung cư. Mô hình này lắp đặt không quá khó, bạn chỉ cần có một chiếc giàn với độ cao khoảng 2m với chiều dài 2m, những chiếc ống được khoan sẵn với kích thước vừa đủ để đặt vào rọ, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và một giàn cáp thật chắc chắn để lắp đặt những đường ống này. 

mo hinh trong rau thuy canh tai nha 5
Mô hình giàn ngang thích hợp với những gia đình có diện tích rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều.

Mô hình giàn thủy canh ngang: 

Khác với 2 mô hình trồng rau thủy canh tại nhà trên, mô hình này được áp dụng nhiều ở những gia đình có diện tích rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều. Dung dịch thủy canh được bơm lên cấp dinh dưỡng thủy canh cho từng ống. Những ống trồng rau sẽ được lắp đặt ngang, chiều dài phụ thuộc vào diện tích nhà bạn. Tuy nhiên, chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên nhau là gia đình bạn đã có rau sử dụng thường xuyên rồi. 

Trên đây là 2 mô hình trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến hiện nay. Rất nhiều người đã áp dụng và thành công. Nếu bạn đang muốn tạo một vườn rau xanh, sạch cho gia đình thì hãy áp dụng và trải nghiệm cuộc sống của một “nông dân” nhé! Chúc bạn thành công. Nếu như công việc bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian để làm những mô hình này, nhưng bạn vẫn muốn sử dụng rau củ quả sạch thì có thể mua tại các cửa hàng hữu cơ uy tín. Happy Trade là lựa chọn thích hợp cho bạn khi cung cấp các loại thực phẩm sạch với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, không sử dụng bất kì chất hóa học nào, đảm bảo đem đến một nguồn sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. https://happytrade.org/rau-cu-qua-huu-co

Post Comment

two × one =